Tips Ôn Thi Quantitative Methods CFA Hiệu Quả

Quantitative Methods là phương pháp phân tích định lượng cần thiết của một nhà phân tích tài chính. Việc thành thạo là vô cùng quan trọng để ứng dụng vào các vấn đề kinh tế. Vậy môn Quantitative Methods chương trình CFA là gì, nó cung cấp những lĩnh vực kiến thức gì và làm thế nào để bạn có thể học tập hiệu quả? Hãy cùng Dr.Nhanh tìm hiểu tổng quan nhé!

Nội Dung Môn Quantitative Methods

Quantitative Methods
Quantitative Methods là gì?

Việc phân tích định lượng và các kỹ thuật dựa trên toán học để giải quyết các vấn đề tài chính phức tạp khiến Quantitative Methods trở nên vô cùng quan trọng.

Các lĩnh vực quan trọng nhất bao gồm: giá trị thời gian của tiền tệ, đo lường hiệu suất, lấy mẫu và kiểm định giả thuyết cùng với phân tích hồi quy tuyến tính và tương quan, xác suất và thống kê. Các khái niệm này cung cấp công cụ và chiến lược có giá trị cao cho các lĩnh vực kiến ​​thức về danh mục đầu tư, thu nhập cố định, cổ phiếu. Sự hiểu biết thấu đáo về các phương pháp định lượng sẽ giúp bạn nắm vững một phần đáng kể kiến thức CFA.

Tóm lại, bạn sẽ bổ sung kiến thức về:

– Giá trị và ứng dụng dòng tiền chiết khấu

– Khái niệm về xác suất & thống kê

– Phương pháp phân phối thông dụng

– Phương pháp chọn mẫu và ước lượng

– Phương pháp giả thuyết và kiểm định giả thuyết

Tỷ Trọng Môn Quantitative Methods Theo CFA

Level Tỷ trọng
Level 1 10%
Level 2 5 – 10 %
Level 3 0%

Có thể thấy, kiến thức chuyên môn Quantitative Methods chủ yếu tập trung vào các chương trình CFA level 1 và level 2. So với các môn học khác, Quantitative Methods tuy không chiếm tỷ trọng cao bằng, tuy nhiên, đây lại là chủ đề nền tảng để có thể học các môn học khác. Do đó, sinh viên nên nghiên cứu kỹ lưỡng và nghiêm túc để có được kiến thức nền tảng phương pháp định lượng.

Tips Ôn Thi Quantitative Methods Chương Trình CFA Hiệu Quả

1. Tài liệu ôn thi

Quantitative Methods CFA
Video hướng dẫn CFA Kaplan Schweser sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn

– Xem video hướng dẫn CFA Kaplan Schweser. 16CD sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết toàn diện về mười chủ đề kiểm tra. Học bằng video sẽ trực quan, có giải thích, hướng dẫn từ giảng viên giúp bạn hiểu vấn đề nhanh hơn.

– Sử dụng 2 bộ sách: Kaplan SchweserNotes và CFA Curriculum. Kaplan SchweserNotes cung cấp cho bạn kiến thức cô đọng, súc tích. Mặt khác, Curriculum sẽ giải thích chi tiết và giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn.

– Kết thúc thời gian học, bạn phải hoàn thành một bài thi mẫu trong thời gian 180 phút. Đây là giai đoạn sử dụng đến Mock Exam. Với 6 đề thi mẫu đi kèm với giải thích cuả 3 Level, bạn có cơ hội xem lại kiến thức theo dạng một đề thi thật.

– Sử dụng Bộ từ điển CFA 10 môn giúp tra những thuật ngữ chuyên ngành chuẩn xác nhất.

– Đọc qua sách Secret Sauce vài ngày trước kỳ thi. Nội dung cuốn sách sẽ tập trung vào những khía cạnh quan trọng nhất của bài thi. Tuy nhiên, chỉ học Secret Sauce sẽ không cho phép bạn bao quát toàn bộ kiến thức CFA.

2. Quản lý tiến độ 

Bạn nên nhắm đến việc thành thạo phần định lượng CFA vì đây là phần chiếm tỷ trọng lớn ở Level 1 và việc nắm vững các kiến thức trong Level 1 là rất quan trọng để giải quyết Level 2. Nếu bạn không có nền tảng về thống kê, có thể bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để học. Hãy ý thức về việc sắp xếp thời gian hợp lý. Nếu có thể, bạn hãy tăng tốc độ đọc và tiết kiệm thời gian cho các câu hỏi thực hành. Đừng để phần định lượng làm hỏng kế hoạch học tập của bạn.

3. Luyện tập:

Điều này vô cùng cần thiết trong suốt quá trình luyện thi, nhưng đáng chú ý nhất là trong phần định lượng CFA. Việc thực hành nhiều câu hỏi có thể giúp bạn rất nhiều trong việc hiểu khái niệm và cách giám khảo sẽ kiểm tra trong kỳ thi. Thực hành phần định lượng đòi hỏi phải sự linh hoạt khi sử dụng máy tính cầm tay.

4. Dành thời gian để xem lại nhanh:

Có rất nhiều công thức trong Quantitative Methods. Hãy chắc chắn rằng bạn cho phép một vài giờ kiểm tra kỹ lưỡng các công thức đó một lần nữa.

5. Các lưu ý quan trọng khác:

Môn Quantitative Methods
Máy tính cầm tay là công cụ cần thiết khi thực hiện bài Quantitative Methods CFA

– Ở level 1 chiếm 10-15% tổng điểm, kiến thức sẽ không quá khó. Bài thi Quantitative sẽ gợi nhớ rất nhiều kiến thức liên quan đến xác suất & thống kê. Điều này sẽ là điểm cộng đối với sinh viên học chuyên ngành Tài chính/Kinh tế.

– Kiến thức Quantitative level 2 sẽ khó hơn so với level 1. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ các khái niệm chung và những ý tưởng xung quanh các mô hình được giới thiệu, bạn vẫn có thể kiếm được cho mình một lượng điểm kha khá. Hãy ôn kĩ kiến thức về chuỗi thời gian (time-series data), đặc biệt là về bước đi ngẫu nhiên (random walk), đảo chiều (mean reversion), và nghiệm đơn vị (unit root).

– CFA có yêu cầu sử dụng máy tính chuyên dụng nên một số bài toán nhất định có thể bao gồm một lượng lớn dữ liệu và mất nhiều thời gian để tính toán. Chính vì thế đừng quên luyện tập với máy tính trước ngày thi bạn nhé.

Lời Kết

Nếu bạn chưa có nền tảng Quantitative Methods từ đầu, hãy giành thời gian để luyện tập, thực hành phần này nhiều hơn nhé. Nhìn chung, phần thi môn Quantitative Methods trong CFA chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong công việc toán học/kỹ thuật sau này. 

Chúc bạn thành công trên con đường học vấn!

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.