Rationale là gì? Tìm hiểu về Rationale

Trong môi trường học thuật hoặc ở đâu đó, ắt hẳn bạn đã từng nghe qua khái niệm Rationale. Tuy nhiên, cũng không ít người chưa thông thạo hoặc đang tìm hiểu về tiếng anh quan tâm đến Rationale là gì? Ý nghĩa của nó được hiểu như thế nào? Để giúp bạn đọc hiểu rõ về khái niệm Rationale là gì, Dr Nhanh sẽ chia sẻ một vài thông tin có liên quan trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé! 

1. Rationale là gì? 

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng khám phá và tìm hiểu về khái niệm Rationale là gì? 

Rationale từ đa nghĩa và tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có thể hiểu theo một nghĩa khác nhau. Một số nghĩa phổ biến và thường được sử dụng như:

 • Separation of reasoning (lý luận phân tách)
 • Basic factors (nhân tố căn bản)
 • Reason (lý do)
 • Theoretical basis (cơ sở lý luận)
 • Rationale (phân tách lý lẽ)
 • Reasonable basis (cơ sở hợp lý) 
 • Separation of inferences (phân tách lý luận) 
 • Basic reason (lý do căn bản)

Rationale là một danh từ chỉ tập hợp các cơ sở lý luận logic hoặc các lý do của một quá trình hành động hoặc theo một niềm tin cụ thể. Vì vậy, nó thường được lồng ghép và kết hợp với các cụm từ khác nhằm phù hợp cũng như cho ra một câu văn có nghĩa. Thường xuyên sử dụng Rationale trong các bài luận, bài nghiên cứu hoặc các tác phẩm khác sẽ thể hiện được tính chuyên nghiệp của tác giả.

Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng những từ đồng nghĩa dưới đây để thay thế cho Rationale trong các tác phẩm của mình: 

 • Explanation: giải trình
 • Motivation: động lực
 • Thinking: suy nghĩ
 • Principle: nguyên tắc
 • Logic: hợp lý
 • Argument: tranh luận
 • Justification: biện minh
 • Theory: học thuyết
 • Grounds: căn cứ
 • Reason: lý do
 • Motive: động cơ
 • Excuse: xin lỗi
 • Sense: giác quan 
 • Reasoning: lý luận
 • Case: trường hợp
Rationale là gì?

2. Một số ví dụ cụ thể về Rationale 

Để hiểu rõ và làm sáng tỏ định nghĩa Rationale là gì, cùng xem qua một vài ví dụ dưới đây nhé!

 • Example 1: The rationale to cover an umbrella when it’s raining is to avoid getting wet. (Lý do tôi mang ô khi trời đang đổ mưa là để tránh bị ướt)
 • Example 2: The rationale I run so fast is to don’t miss the bus. (Lý do tôi chạy rất nhanh là để không bỏ lỡ chuyến xe bus)
 • Example 3: He gave an explanation of the rationale behind those mistakes (Anh ấy giải thích lý do đằng sau những sai lầm đó của mình)

3. Các hướng để viết Rationale đúng chuẩn

Từ những phân tích trên, bạn đã có cái nhìn sâu hơn và hiểu rõ hơn về khái niệm Rationale là gì. Tuy nhiên để hoàn thiện dạng bài này, bạn cần tham khảo những hướng thực hiện bài viết dưới đây của Dr Nhanh nhé!

a. Hướng 1: Nghiên cứu nhằm mục đích đóng góp vào một phần nào đó trong bài essay 

Với mục đích nắm vững vấn đề và đưa ra giải pháp phù hợp, Rationale của loại nghiên cứu này định hướng và giúp bạn tìm ra những yếu tố cần xác định cũng như cần có trong bài viết mình. 

Cùng xét qua một ví dụ sau đây, chủ đề “A analysis into effective succession planning at Microsoft”. Đề tài này sẽ giúp bạn loại bỏ được những kế hoạch không đạt chất lượng và hiệu quả. Thay vào đó, bạn sẽ tìm ra được kế hoạch phù hợp nhất tại Microsoft nhờ những yếu tố có liên quan. Vì vậy, có thể khẳng định rằng không phải loại luận văn nào cũng có thể đáp ứng được tính thực tế của nó. 

b. Hướng 2: Nghiên cứu giúp mở rộng và nâng cao cơ hội phát triển cho chính người thực hiện nghiên cứu

Khi tự mình tìm tòi, tham khảo các nguồn tài liệu và thực hiện nghiên cứu, bạn sẽ thu thập được một nguồn kiến thức và kỹ năng khổng lồ có thể giúp ích cho công việc sau này của mình. 

Tự mình tìm tòi sẽ giúp bạn thu về kiến thức và kỹ năng khổng lồ 

Với đề tài “nghiên cứu về các phát minh mới nhất trong ngành IT tại Mỹ”, bạn sẽ phải tìm tòi, thậm chí tham gia các khóa học IT để thu thập thêm thông tin cho bài nghiên cứu. Chính quá trình thực hiện nghiên cứu sẽ giúp ích cho bạn trong việc tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, đặc biệt rất hữu ích cho sự nghiệp của bạn. Vì vậy, nếu bạn đã xác định và lựa chọn được ngành nghề yêu thích, có thể tìm tòi thêm nguồn kiến thức mới từ các nghiên cứu. 

c. Hướng 3: Nghiên cứu cung cấp cho bạn một mảng kiến thức mới về lĩnh vực bạn đang thực hiện 

Hiện nay, rất nhiều trường đại học, yêu cầu sinh viên cập nhật những ý tưởng mới, góc nhìn mới về một vấn đề hoặc sự kiện nào đó. Điều này không có nghĩa bạn phải hóa thân thành nhà bác học để phát minh ra một thứ gì đó vĩ đại.

Nhưng đó là cách tiếp cận, đánh giá và đưa ra quan điểm cá nhân của bạn về vấn đề đã được thảo luận nhiều lần trước đó. Ví dụ như, khi bàn về vấn đề tình cảm học đường, đã có rất nhiều tranh cãi xoay quanh câu chuyện này rồi. Nhưng khi nghiên cứu về chủ đề này, bạn vẫn có thể đưa ra những ý tưởng mới chưa được nhắc đến mà nghiên cứu sẽ giúp bạn tìm ra. 

Các hướng để viết Rationale đúng chuẩn

4. Dịch vụ học thuật của Dr Nhanh

Hiện nay, các bạn sinh viên, du học sinh phải đối mặt với nhiều áp lực từ việc học đến cuộc sống. Với thời gian biểu trên trường dày đặc, công việc làm thêm, thực tập, luận văn, bài nghiên cứu,… khiến các bạn không còn thời gian nghỉ ngơi và tập trung vào chuyên ngành của mình. Tuy nhiên, các bạn sinh viên, du học sinh cũng có thể tự tìm cho mình một giải pháp học tập chất lượng, tiết kiệm thời gian. Không đâu khác chính  là dịch vụ học thuật của Dr Nhanh. 

Hiểu rõ được nhu cầu và tầm quan trọng của các dịch vụ học thuật academic trong quá trình học tập của các học sinh, sinh viên và du học sinh, Dr Nhanh đã cung cấp các dịch vụ viết luận, viết assignment thuê, online exam, online test, dissertation,…Cam kết bảo mật, đảm bảo chất lượng và đúng thời hạn là những tiêu chí mà Dr Nhanh luôn hướng tới trong quá trình làm việc, hợp tác với khách hàng trong suốt nhiều năm hình thành và phát triển vừa qua. Đội ngũ chuyên gia, Writers được tuyển chọn kỹ lưỡng, được đào tạo bài bản, chuyên sâu và có bằng cấp từ bậc Thạc Sĩ trở lên với đa dạng ngành học. Chính vì vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7, tư vấn chi tiết và đáp ứng hầu hết các yêu cầu ở đa dạng lĩnh vực của các bạn sinh viên, du học sinh. Với sự chuyên nghiệp, uy tín và tận tâm, đội ngũ chuyên viên và Writers tại Dr Nhanh đã giúp hàng nghìn sinh viên, du học sinh giải quyết khó khăn, vượt qua áp lực thi cử và đạt được điểm số GPA cao nhất. 

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết liên quan đến Rationale là gì và các hướng để thực hiện bài Rationale hoàn chỉnh. Mong rằng bài chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên, du học sinh trong quá trình học tập hoặc đang tìm hiểu về Rationale. Đặc biệt với những bạn nào đang có nhu cầu hoặc theo đuổi tiếng anh thì chắc chắn đây sẽ là những gợi ý vô cùng quan trọng trong quá trình học tập. Luyện tập và nỗ lực mỗi ngày để lĩnh hội được những mảng kiến thức mới và đạt được kết quả học tập như mong muốn nhé! Chúc các bạn thành công.

Nếu gặp vướng mắc hoặc khó khăn trong quá trình học thuật, đừng ngần ngại liên hệ với Dr Nhanh. Đội ngũ Writers chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn cách tốt nhất 24/7 và giúp bạn giải quyết khó khăn, đạt được điểm số GPA cao nhất. Bởi vì, sứ mệnh của chúng tôi là giúp bạn đạt được những ước mơ trên con đường học thuật. Thành công của bạn  – Giá trị của chúng tôi.

Liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0988.601.640  hoặc email help@drnhanh.com để được hỗ trợ và tư vấn cách tốt nhất!

Bài viết Khác

8 Cách trích dẫn APA

Trong suốt quá trình học tập và làm việc tại thời đại công nghệ và kỹ thuật này. Chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã từng làm qua các bài Dissertation; Assignment hay là Essay rồi nhỉ?  Trong giới học thuật hiện nay, có 2 loại định dạng văn bản được sử. . .

5 Cách viết trích dẫn tài liệu tham khảo

Trích dẫn tài liệu tham khảo hầu như là yêu cầu bắt buộc khi làm các bài báo cáo, bài luận… Nó giúp bài viết của bạn có cơ sở và đạt độ tin cậy nhất định.  Vậy cách viết trích dẫn tài liệu tham khảo như thế nào? Dr Nhanh sẽ giúp bạn nắm. . .

Viết Dissertation Proposal với 7 bước đơn giản

Khi được yêu cầu phải viết Dissertation Proposal chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối và đặt ra vô số những câu hỏi trong đầu như “Nên bắt đầu từ đâu?”, “Nội dung gồm những gì?”, “Trình bày như thế nào?”  Để giải đáp những câu hỏi đó, dưới đây Dr Nhanh xin chia sẻ. . .

5 cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing

Một trong những kỹ năng quan trọng trong kỳ thi IELTS là kỹ năng paraphrase. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp kiến thức tổng quát về cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing.  Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc paraphrase một câu hay một đoạn văn. Dr Nhanh. . .

Cách Viết Statement Of Purpose [Chi tiết 3 phần]

Statement of Purpose (SOP), hay còn được gọi là Bài luận cá thể, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ mà ứng viên cần chuẩn bị sẵn sàng để xin học bổng hoặc xét tuyển vào những trường Đại học quốc tế, ở cả bậc đại học và sau. . .

4 Điểm giúp phân biệt giữa Dissertation vs Thesis

Dissertation và Thesis là hai dự án trình bày kết quả nghiên cứu và là bài viết cuối cùng sau khi sắp hoàn thành một khóa học. Tuy nhiên, các bạn sinh viên hay bị nhầm lẫn giữa Dissertation vs Thesis.  Một số sinh viên đã nghĩ rằng chúng có thể thay thế cho nhau.. . .

FOLLOW US

 

ĐỊA CHỈ

T10 Times City – Hà Nội – Việt Nam

Liên hệ

+84 988 601 640

We are on Zalo, Whatsapp, Viber, Wechat

EMAIL

help@drnhanh.com

WORKING HOUR

8.30 a.m – 23.30 p.m GMT+7

Đặt bài ngay

Hỗ trợ

Bạn có câu hỏi?

Chat WhatApp

Chat Viber

Chat Zalo

vi Vietnamese
X