Tất Tần tật Những Điều Cần Biết Về Mendeley Citation

Với sinh viên cao đẳng, đại học, trích dẫn references là thuật ngữ quen thuộc. Vì khi viết assignment và làm các nhiệm vụ liên quan, sinh viên thường được yêu cầu. Vậy nên hôm nay Dr.Nhanh sẽ giới thiệu cho các bạn phần mềm quản lý việc trích dẫn với tên gọi: Mendeley Citation

Nếu muốn tự thực hiện việc trích dẫn references, bạn cũng cần hiểu về Mendeley Citation, các citation tips và cách áp dụng của công cụ quản lý trích dẫn này. Lướt xuống để biết thêm chi tiết!

Mendeley Citation Là Gì?

Mendeley Citation
Mendeley Citation là công cụ hỗ trợ trích dẫn references

Mendeley là một công cụ miễn phí khá phổ biến trong việc sắp xếp, quản lý và định dạng các trích dẫn trong quá trình viết một bài báo khoa học. Công cụ được phát triển bởi nhà xuất bản Elsevier.

Đây là phần mềm chỉ dành cho người dùng Microsoft Word. Nó chứa các hướng dẫn chi tiết để kết hợp các tham chiếu Mendeley vào tài liệu Word. Mặt khác, công cụ này bao gồm các hướng dẫn giúp bạn nhanh chóng tạo thư mục rõ ràng, khoa học.

Bằng cách nghiên cứu kỹ Mendeley Citation, bạn sẽ có thể xây dựng hoàn toàn các trích dẫn tự động, nhanh chóng trích dẫn references và tránh đạo văn cho tác phẩm của mình.

3 Khó Khăn Khi Tự Sử Dụng Mendeley Citation

Mendeley Citation
Với các tài liệu quá cũ, Mendeley có thể đưa ra một vài gợi ý sai lầm
  • Tại Việt Nam, Mendeley Citation không phải là công cụ trích dẫn phổ biến. Trên internet cũng chưa có nhiều bài hướng dẫn về cách dùng phần mềm này.
  • Mendeley chỉ áp dụng với các tài liệu Word. Nếu sử dụng định dạng tài liệu khác, bạn không thể dùng công cụ hỗ trợ này.
  • Để kích hoạt trích dẫn tự động, trước tiên bạn phải cài đặt nó trong Word. Bạn sẽ cần phải điều tra và làm theo các thủ tục cài đặt thích hợp. Vì nếu cài đặt sai, việc trích dẫn có thể xuất hiện sai lệch.

Bên cạnh những vấn đề này, bạn cũng gặp phải một số thách thức khi viết assignment. Lời khuyên là sinh viên nên nghiên cứu kỹ về công cụ Mendeley và dành thời gian cho việc làm bài tập.

Tuy nhiên, chỉ hiểu về Mendeley là chưa đủ. Vì một bài viết tốt được tạo thành bởi rất nhiều yếu tố. Nó không chỉ đơn thuần là trích dẫn tài liệu tham khảo theo chỉ dẫn. Nó cũng đòi hỏi sinh viên phải có khả năng điều tra, phân tích và trình bày kiến thức logic.

Đặc biệt, nếu thiếu thời gian hoặc không tự tin bản thân có thể làm tốt, bạn nên liên lạc với các tổ chức học thuật uy tín như Dr.Nhanh. Với nhiều năm kinh nghiệm, đa dạng dịch vụ học tập khác nhau cũng như rành về Mendeley, Dr.Nhanh sẽ giúp bạn có bài assignment được trích dẫn references theo quy định và có điểm số như mong ước.

Hướng Dẫn Sử Dụng Mendeley Citation Hiệu Quả

Dưới đây là hướng dẫn để bạn có thể cài đặt và sử dụng phần mềm Mendeley:

1. Cài đặt và lập tài khoản Mendeley

Cách cài đặt vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần vào trang chủ của Mendeley Citation và tải file phù hợp. Hiện phần mềm Mendeley đang chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau: từ Window đến macos, Linux và Android. Do đó, dù viết assignment trên thiết bị sử dụng hệ điều hành nào, bạn cũng có thể sử dụng.

Sau khi tải phần mềm và thành công cài đặt vào máy, bạn chỉ cần mở ứng dụng lên. Bắt đầu quá trình đăng ký tài khoản thành viên và đăng nhập nhanh chóng.

2. Plug in vào Word và sử dụng Mendeley Citation

Sau khi cài đặt thành công, bạn chỉ cần nhúng Mendeley vào Word. Cụ thể như sau:

– Nhúng Mendeley vào Word: Nếu Mendeley không nhúng tự động, bạn sẽ phải Plug in thủ công. Hãy tích hợp phần mềm Mendeley word ngay bây giờ bằng cách vào Tools/Install MS Word Plug in. Sau đó, khởi động lại Word, tính năng Mendeley sẽ hiển thị.

– Để trích dẫn nhanh chóng, bạn có thể import bài báo vào Mendeley. Sau đó, click vào bài báo để thấy toàn bộ thông tin có liên quan.

– Nếu muốn nhập các ấn phẩm khoa học ở định dạng PDF, bạn có thể thực hiện theo 3 cách sau:

  • Files / Add files và dẫn đường dẫn tới PDF mà bạn muốn thực hiện.
  • Click vào nút Add Files ở ngay góc trên trái của giao diện Mendeley để nhập bài dưới dạng PDF.
  • Kéo trực tiếp files PDF và thả vào khoảng giữa của giao diện phần mềm Mendeley.

– Trong trích dẫn Mendeley, bạn có thể chọn nhiều phương pháp khác nhau. Nếu không thể truy cập kỹ thuật trích dẫn mong muốn, hãy sao chép URL của kiểu đó. Sau đó, đặt nó vào ô Download Style để chương trình có thể tải xuống và hỗ trợ bạn chèn trích dẫn theo cách phù hợp.

Khi đã nhúng Mendeley vào Word, bạn có thể dễ dàng trích dẫn. Bởi vì phần lớn các bước được tự động hóa. Tất cả những gì bạn phải làm là gửi yêu cầu để được phép trích dẫn chính xác các tài liệu tham khảo.

Tuy nhiên, sinh viên cần biết cách chỉnh sửa và khai báo thông tin với Mendeley citation. Dù Mendeley giúp bạn thấy tất cả các thông tin trích dẫn ở cột bên phải. uy nhiên, thông tin này không phải lúc nào cũng chính xác. Với những thông tin quá cũ, công cụ trích dẫn có thể đưa ra kết quả sai.

3. Cách chèn trích dẫn references

Bạn chỉ cần đưa con trỏ vào vị trí cần thiết, mở tác vụ “References” trong Word, ấn vào “Insert Citation”. Giao diện Mendeley sẽ được bật và khởi chạy.

Tại đây, bạn có thể thêm các từ khóa như tên tác giả, tên bài báo…. Mendeley sẽ quét và cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn. Hãy chọn đúng bài báo mà mình cần, ứng dụng sẽ tự động điền số hoặc tên tác giả ngay ở vị trí con trỏ. 

Khi muốn chèn danh sách tham khảo, bạn cũng cần đặt con trỏ ở vị trí cần thiết và nhấp vào nút “Insert the directory”. Lúc này, Mendeley sẽ hiển thị danh sách tham chiếu đầy đủ dưới dạng ký tự Word. Bạn có thể can thiệp để thay đổi danh sách này theo cách thủ công.

Lời Kết

Hãy để Mendeley và Dr.Nhanh đồng hành của bạn trên con đường học tập tại môi trường đại học! Với Mendeley Citation, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng trích dẫn references chính xác cho các bài báo. Bên cạnh đó, quá trình nghiên cứu của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn. Hãy thử ứng dụng ngay hôm nay!

Chia sẻ bài viết