Thematic Essay là gì? Cách viết Thematic Essay ấn tượng

Sáng tạo là một yếu tố luôn được đề cao không những trong công việc mà còn ở lĩnh vực học tập. Ở dạng bài Thematic Essay là nơi học viên có thể phát huy cao khả năng sáng tạo của chính mình. Vậy Thematic Essay là gì? Cách viết bài Thematic Essay ra sao? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng Dr Nhanh đi tìm câu trả lời nhé! 

1. Thematic Essay là gì?

Thematic Essay là gì? – đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn sinh viên, du học sinh quan tâm khi tìm hiểu về các dạng bài tập essay. Thematic Essay là bài luận chuyên đề mà ở đây người viết sẽ tập trung trả lời những câu hỏi xoay quay một vấn đề cụ thể nào đó. Từ đó, tác giả sẽ đưa ra một kết luận chung nhất, hợp lý nhất thông qua các tình tiết khác nhau có trong bài essay. 

Để hoàn thiện được dạng bài essay này, người viết cần có vốn kiến thức sâu rộng về các sự kiện lịch sử cũng như chủ đề mà bạn đang nghiên cứu. Bên cạnh đó là yêu cầu về khả năng nghiên cứu, nhận xét và tư duy phản biện về chủ đề của bài viết nhằm giúp người đọc hình dung được nội dung cũng như thông điệp của tác giả thông qua những mô tả chi tiết đó.  

Đây cũng chính là những khó khăn mà các sinh viên thường gặp phải khi hoàn thiện các dạng bài luận chuyên đề này. 

Thông thường, Thematic Essay là dạng bài bắt buộc đối với mọi sinh viên, đặc biệt là những người đang du học tại Mỹ. Bởi lẽ tại các kỳ thi US History Regents, bạn cần phải hoàn thành yêu cầu bắt buộc của dạng bài Thematic Essay.  

Thematic Essay là gì?

2. Đặc điểm của Thematic Essay 

Sau khi tìm hiểu khái niệm Thematic Essay là gì, cùng điểm qua những đặc điểm đặc trưng của dạng bài này nhé!

a. Thematic Essay đánh giá dựa trên:

 • Chủ đề bài luận mạch lạc, hấp dẫn 
 • Có sử dụng nhiều chi tiết thể hiện sự đa dạng, phong phú của bài viết 
 • Nêu lên được luận điểm chính trong bài
 • Phần giới thiệu và kết luận được viết cách mạnh mẽ
 • Thể hiện được sự hiểu biết của người viết về chủ đề
 • Có khả năng phân tích sâu các vấn đề và sự kiện trong bài
 • Giải quyết được các vấn đề và khía cạnh của bài essay

b. Với các dạng bài luận chuyên đề, người viết có thể:

 • Lựa chọn các chủ đề, khái niệm trong phạm vị học tập xã hội
 • Cơ hội nâng cao kỹ năng tư duy phản biện
 • Phân tích và so sánh mối tương quan giữa các phần trong câu hỏi
 • Lưu trữ thông tin cần thiết 
 • Gợi nhắc đến các sự kiện quan trọng, đáng ghi nhớ
 • Phát triển khả năng liên kết và kết nối sự việc

c. Bài Thematic Essay thiếu tính thuyết phục khi:

 • Bài viết thiếu trọng tâm, các chi tiết lịch sử hoặc ví dụ cụ thể
 • Phần mở đầu và kết luận quá yếu
 • Thiếu độ chính xác
 • Bài essay không thể giải quyết được hết các khía cạnh của bài viết
 • Phân tích sai chủ đề hoặc đi lạc chủ đề của bài viết
Đặc điểm của Thematic Essay

3. Hướng dẫn cách viết Thematic Essay 

Cũng giống như các dạng bài essay khác, cấu trúc của một bài Thematic Essay gốm có 3 phần chính là: Introduction (mở đầu), Body (thân bài) và Conclusion (kết luận). Cùng Dr Nhanh tìm hiểu chi tiết về nội dung và yêu cầu cần có của mỗi phần ra sao nhé! 

a. Introduction (mở đầu)

Đây được coi là phần quyết định độc giả có tiếp tục ở lại bài luận chuyên đề của bạn hay không. Vì vậy, ngay từ phần mở đầu này bạn cần phải có cách viết cuốn hút và hấp dẫn. Bên cạnh việc đưa ra những thông tin cơ bản về luận điểm của mình, bạn cũng cần cung cấp cho người đọc về những tuyên bố thú vị về chủ đề bài viết. 

Câu kết thúc của đoạn mở đầu sẽ là câu thesis statement bằng việc đề cập đến chủ đề chính của bài luận chuyên đề. Bạn có thể tham khảo và tìm đọc thêm tài liệu về các thematic essay topic examples nhằm giúp chủ đề của mình thêm thu hút và ấn tượng hơn.

b. Body (thân bài)

Ở mỗi đoạn văn của phần này sẽ có câu chủ đề với chức năng kết nối. Bên cạnh đó, mỗi đoạn trong phần body sẽ chứng minh và phân tích một thủ pháp nghệ thuật khác nhau. Câu chủ đề phải chứa các yếu tố như tên tác giả, thủ pháp nghệ thuật cũng như mối liên hệ giữa chúng và tuyên bố trước đó. 

Tiếp đến, người viết cần dùng các câu hook nhằm xác thực tuyên bố và tăng thêm tính xác thực cho lý luận của bạn. Bạn có thể sử dụng câu trích dẫn có liên quan đến ý tưởng trung tâm hoặc các hành động xảy ra trong bài. 

Việc thảo luận về các điểm khác nhau ở mỗi đoạn của bài Thematic Essay cùng với sự chuyển tiếp xuyên suốt là rất quan trọng. Bởi lẽ nó liên quan đến cách chúng kết nối với lập luận trung tâm của bài luận. Ở phần body, bạn cần tập trung làm rõ mối liên hệ giữa tuyên bố luận điểm và câu trích dẫn hoặc hành động xảy ra trong bài.

c. Conclusion (kết luận)

Đây là đoạn văn chính thức khép lại bài luận chuyên đề của bạn. Do vậy sẽ không còn bất cứ thông tin, sự kiện hoặc ý tưởng mới nào được nêu ra ở phần này. Tất cả đều đã được hoàn thành ở phần Body của bài.

Trước khi đưa ra tuyên bố kết luận của bài bạn nên sử dụng các yếu tố mang tính khép lại như “I conclude” hoặc “To sum up”,… và tóm tắt lại những ý chính mà bạn đã nêu ra ở phần body. Cuối cùng, bạn có thể đưa ra lời thúc giục, hành động, kêu gọi có liên quan đến chủ đề bài luận. 

Ở phần này, bạn cũng nên lưu ý không nên viết nhiều hơn 7 câu. Hơn nữa, ở phần mở đầu, bạn nên tạo cho người đọc một không gian để họ cảm giác như mình là người viết ra tác phẩm này. Từ đó, đưa ra ý nghĩa, bài học và thông điệp có tính thực tế liên quan đến chủ đề của bài.

Hướng dẫn cách viết Thematic Essay

4. Một số tips cần bỏ túi khi viết Thematic Essay 

Để bài luận chuyên đề của bạn được hoàn thiện hơn, hãy cùng Dr Nhanh tìm hiểu sơ lược về các điểm cần lưu ý trong bài Thematic Essay nhé!

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn và xác định chủ đề của bài luận. Tưởng rằng đây sẽ là việc vô cùng đơn giản, nhưng nó lại là bước gặp không ít khó khăn, đặc biệt khi đứng trước nhiều loại chủ đề khác nhau. Bạn có thể tham khảo cách chọn chủ đề theo các bước dưới đây.

Bước 1: Tóm tắt văn học

Khi đối diện với một nhiệm vụ, một đề bài luận chuyên đề, bạn hãy tìm ra ý tưởng chính mà tác giả mong muốn truyền tải tới độc giả. Từ đó, bạn sẽ tìm ra được lối đi phù hợp với bài luận của mình.

Bước 2: Giải quyết các vấn đề liên quan 

Ở bước này, bạn cần phân biệt giữa chủ đề tổng thể và chủ đề chính tránh gặp phải sự  nhầm lẫn không đáng có. Điểm mấu chốt của hai chủ đề này là tâm điểm của bài luận mà bạn đang tập trung làm sáng tỏ. Chủ đề chính là một điểm cụ thể, ở đó người viết sẽ chứng minh và tập trung làm rõ một chủ đề. Đối với chủ đề tổng thể gồm có các chủ đề chung của một cuộc trò chuyện thường gặp nào đó, như tình yêu, hôn nhân, tình bạn,… 

Bước 3: Kiểm tra, rà soát lại những gì đã viết

Việc tìm thấy các manh mối, ví dụ, dẫn chứng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn đã lựa chọn được chủ đề phù hợp cũng như hiểu rõ được “ý đồ” của tác giả.

Bước 4: Xác định ý nghĩa tổng thể

Thông điệp, mong muốn và quan điểm của tác giả là điều cuối cùng mà bạn cần phải tìm kiếm. Bài học rút ra từ tác phẩm là gì, nó có tính thực tế cao không?

Khi đã hoàn thiện 4 bước trên bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được chủ đề, xác định được nội dung chính và thông điệp cần truyền tải trong bài luận chuyên đề của mình.

5. Một số chủ đề thuộc dạng bài Thematic Essay

Chủ đề của bài Thematic Essay rất rộng và thường đề cập đến nhiều vấn đề trong xã hội. Do vậy, bạn có thể tham khảo một số Thematic  Essay Topic Topic gợi ý dưới đây của Dr Nhanh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bài luận của mình.  

 • Vấn đề kinh tế
 • Vấn đề môi trường
 • Sự phát triển của công nghệ
 • Thay đổi trong đời sống chính trị
 • Hệ thống tín ngưỡng
 • Sự phát triển của trí tuệ
 • Sự thay đổi toàn cầu
Một số chủ đề thuộc dạng bài Thematic Essay

6. Dịch vụ học thuật của Dr Nhanh

Sau khi tìm hiểu khái niệm Thematic Essay là gì, cách làm bài Thematic Essay, nếu bạn còn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện bài luận, có thể liên hệ Dr Nhanh.  Chúng tôi là đơn vị học thuật cung cấp các dịch vụ uy tín với nhiều năm kinh nghiệm. Một số dịch vụ điển hình và được các sinh viên, du học sinh thường xuyên lựa chọn có thể kể đến như: online exam, online test service, online assignment, essay service, dissertation service,… 

Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, chuyên sâu tại các trường đại học top đầu, Dr Nhanh sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Dr Nhanh đã giúp hàng nghìn sinh viên, du học sinh tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới giải quyết khó khăn trong quá trình viết bài Thematic Essay và cải thiện điểm số GPA hiệu quả. Dr Nhanh luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7 với cam kết không đạo văn, cam kết chất lượng, điểm số GPA và trả bài đúng hạn. Nhờ vậy mà Dr Nhanh luôn là điểm đến thu hút đông đảo các bạn sinh viên, du học sinh trong nước và quốc tế. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về chủ đề Thematic Essay là gì và cách làm bài luận chuyên đề. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn sinh viên, du học sinh đang tìm hiểu Thematic Essay là gì và cải thiện kỹ năng writing của mình. Bài Thematic Essay là một trong những dạng bài không hề nhẹ nhàng. Vì vậy, bạn nên chắc chắn nắm vững kiến thức, sử dụng các dẫn chứng mang tính thuyết phục cao và đừng quên tham khảo nhiều tài liệu liên quan đến chủ đề. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ tới sự hỗ trợ của Dr Nhanh để vượt qua những áp lực học tập và đạt được điểm số GPA cao nhất. 

Liên hệ với chúng tôi qua email help@drnhanh.com hoặc số điện thoại 0988.601.640 để được hỗ trợ và tư vấn cách tốt nhất!

 

Chia sẻ bài viết