Những thông tin thú vị về Quantitative & Qualitative Methods

Thường xuyên tham khảo các nguồn tài liệu, bài nghiên cứu, bài luận văn, bạn sẽ bắt gặp khái niệm Quantitative & Qualitative Methods. Chúng được ứng dụng rất nhiều ở các lĩnh vực lập kế hoạch kế doanh, nghiên cứu xã hội, công nghệ, khảo sát thị trường, học tập,… Vậy Quantitative Methods là gì? Qualitative Methods là gì? Theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Dr Nhanh để cùng đi tìm câu trả lời nhé! 

1. Định nghĩa về Quantitative & Qualitative Methods

Quantitative Methods được hiểu là môn phương pháp phân tích định lượng, còn Qualitative Methods là phương pháp phân tích định tính. Đây là những phương pháp thường gắn liền với các ngành học như kinh doanh, tài chính, xã hội học, thống kê,…

Hai môn học này thường gắn liền với các phương pháp nghiên cứu, là công cụ hữu hiệu trong công việc và học tập. Chính vì vậy mà chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện nay, theo yêu cầu của các giảng viên, rất nhiều môn học đã ứng dụng kiến thức và kỹ năng của hai phương pháp này vào các bài online exam, online assignment. 

a. Quantitative Methods là gì?

Quantitative Methods hay còn được gọi là phương pháp định lượng giúp người học tập trung nghiên cứu và phân tích định lượng, cách tiếp cận với phương pháp nghiên cứu này ở các lĩnh vực như đồ thị, số học, toán học. 

Phương pháp này sẽ giúp bạn đo lường cách khách quan về khảo sát với câu hỏi đóng, quan sát, thí nghiệm, số liệu,… Bên cạnh đó, qua môn học này, bạn có thể xác định được lý thuyết cũng như các giả định, cách thiết lập các dữ liệu khái quát. Chính vì vậy mà môn học này đòi hỏi bạn phải tiếp nhận một lượng lớn kiến thức, đặc biệt về các phép đo khác nhau.

Ta có thể bắt gặp phương pháp định lượng ở đồ thị, các con số, toán học hoặc các vấn đề phức tạp khác. Ở khía cạnh tài chính, Quantitative Methods được dùng làm công cụ đo lường hiệu suất, xác suất thống kê, giá trị thời gian của tiền tệ, phân tích hồi quy tuyến tính và tương quan, lấy mẫu cũng như kiểm định giả thuyết,…

Quantitative Methods là gì?

b. Qualitative Methods là gì?

Qualitative Methods là phương pháp định tính, được thể hiện bằng lời nói nhằm tiếp cận với các suy nghĩ, khái niệm hoặc kinh nghiệm liên quan đến một nhóm đối tượng nào đó đã được xác định.

Nếu phương pháp định lượng giúp bạn có cái nhìn tổng quát thì môn Qualitative Methods giúp bạn hiểu rõ, hiểu chi tiết và chuyên sâu hơn về các chủ đề được đưa ra. Tại các hoạt động như đánh giá tài liệu tổng quan, các quan sát được mô tả bằng lời, câu hỏi mở,… thường có sự xuất hiện của phương pháp định tính. 

2. Điểm khác nhau giữa Quantitative & Qualitative Methods

Nhiều người thường cho rằng Quantitative Methods và Qualitative Methods là hai môn học giống nhau có cùng kiến thức và kỹ năng như nhau. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng. Bởi lẽ hai phương pháp này tách biệt nhau và có sự khác biệt rõ rệt. Đặc biệt là khác nhau ở những khía cạnh sau:

a. Phương pháp thu thập dữ liệu 

Điểm khác biệt đầu tiên giữa hai phương pháp nghiên cứu này không thể không nhắc đến đó là phương pháp thu thập dữ liệu. Cùng xét qua ví dụ này: trong một cuộc khảo sát, bạn sẽ cần đến phương pháp quan sát và nghiên cứu điển hình nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra.

Trong đó, số liệu được thể hiện dưới dạng số hoặc biểu đồ, đồ thị là phương pháp định lượng. Còn kết quả nghiên cứu được thể hiện bằng câu từ, đó là phương pháp định tính. 

Bên cạnh đó, mỗi một phương pháp nghiên cứu đều sử dụng một cách thu thập dữ liệu riêng biệt, cụ thể như:

 • Qualitative Methods dùng đến hình thức: thảo luận, phỏng vấn, tìm tổng quan về tài liệu, khảo sát dân tộc học,…
 • Trong khi đó, Quantitative Methods sẽ dùng phương pháp: quan sát, thực nghiệm hoặc khảo sát,…

b. Cách phân tích dữ liệu 

Ngoài phương pháp thu thập dữ liệu, môn Quantitative & Qualitative Methods còn có cách phân tích, đánh giá dữ liệu khác nhau.

Môn Quantitative Methods sẽ khai thác dữ liệu dựa trên con số. Còn với phương pháp nghiên cứu định tính, nguồn dữ liệu nhận được sẽ có từ hình ảnh, văn bản, video. 

Ở phương pháp nghiên cứu định lượng. người nghiên cứu cần hiểu rõ những kiến thức chuyên môn về ứng dụng với tính năng hỗ trợ phân tích dữ liệu như SPSS, Excel,,…. Từ các ứng dụng này bạn có thể tìm ra mối tương quan nhân quả giữa hai hoặc nhiều biến, xác định độ tin cậy, tính hợp lệ, tính toán điểm trung bình,…Ngoài ra để thực hiện được Quantitative Methods, bạn cũng cần biết cách thống kê, phân tích nhằm nhìn ra những điểm chung hoặc các hệ dữ liệu lớn. 

Người học môn Qualitative Methods cần nắm vững được cách phân tích diễn ngôn, phân tích chuyên, phân tích nội dung. Bởi lẽ cách phân tích dữ liệu của phương pháp này cao hơn so với phương pháp định lượng. 

Qua những phân tích trên đây, có thể thấy được rằng cách tiếp cận và phân tích dữ liệu của hai phương pháp này có sự khác biệt lớn. 

c. Thời điểm ứng dụng kiến thức đã học

Cùng xét đến điểm khác biệt thứ ba của hai phương pháp này là thời điểm ứng dụng kiến thức đã học

 • Trong trường hợp bạn muốn hiểu rõ hơn về bản chất của một suy nghĩ, một khái niệm, một thông tin hoặc kinh nghiệm nào đó, có thể áp dụng Qualitative Methods. Đặc biệt phương pháp nghiên cứu định tính phù hợp với những người theo học khối ngành xã hội, có khả năng biến lời nói, câu chữ thành công cụ nghiên cứu.
 • Với mục tiêu xác nhận hoặc kiểm tra một giả thuyết, dự đoán được thể hiện dưới dạng số liệu, bạn có thể vận dụng phương pháp định lượng. Phương pháp này thường sử dụng mẫu nghiên cứu lớn và ứng dụng ở các ngành thống kê, toán học. 
Điểm khác nhau giữa Quantitative & Qualitative Methods

3. Cách giải đề Quantitative & Qualitative Methods

Với khối lượng kiến thức tương đối “khổng lồ”, nhiều sinh viên, du học sinh thường lo sợ khi đối mặt với hai môn học này. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì Dr Nhanh sẽ bật mí một vài bí quyết học và thi môn Quantitative & Qualitative Methods dưới đây:

 • Tham khảo tài liệu, giáo trình có liên quan đến bài học trước khi đến lớp
 • Chăm chỉ tham dự đầy đủ các tiết học, chú ý nghe giảng và hỏi lại khi còn chưa hiểu một vấn đề nào trong bài giảng
 • Không nên ghi nhớ kiến thức môn học một cách máy móc, mà thay vào đó nên học một cách logic và ứng dụng vào thực tế nhiều hơn
 • Ôn tập lại những kiến thức đã học, đặc biệt những phần giảng viên đặc biệt nhấn mạnh trước khi thi
 • Chủ động hoàn thiện những bài online exam, online assignment được giao. Luyện tập thêm các đề thi trên mạng để làm quen với format đề thi và tìm ra lỗ hổng kiến thức của bản thân.
 • Sử dụng dịch vụ Online Test của Dr Nhanh khi gặp vướng mắc trong quá trình làm bài online exam hoặc online assignment. 

Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ Writers chuyên nghiệp, tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng, Online Test Service của Dr Nhanh đã giúp hàng nghìn sinh viên, du học sinh vượt qua nỗi lo bài thi môn Quantitative & Qualitative Methods và cải thiện được điểm số GPA hiệu quả. Dịch vụ Online Test của Dr Nhanh giải pháp cứu cánh cho bạn trong những bài thi môn Quantitative & Qualitative Methods.

4. Quantitative & Qualitative Methods được ứng dụng như thế nào?

Nhiều sinh viên, du học sinh đặt ra câu hỏi là liệu rằng học môn phương pháp định lượng và định tính có ứng dụng vào thực tế được hay không? Câu trả lời là có. Bởi lẽ đây là hai phương pháp nghiên cứu có sức ảnh hưởng rất lớn đến các lĩnh vực công nghệ, văn hóa, xã hội, kinh tế, môi trường, tôn giáo,…

Khi hoàn thành xuất sắc bộ môn Quantitative & Qualitative Methods, người học sẽ nắm vững được những kỹ năng như:

 • Khảo sát nhu cầu thực tế của thị trường nhằm đưa ra những ý tưởng mới
 • Kiểm tra tính khả thi của một dự án hoặc phát triển một sản phẩm mới
 • Xác định phạm vi hoặc mức độ của một vấn đề, một hành vi hoặc một hiện tượng nào đó. 
Quantitative & Qualitative Methods được ứng dụng như thế nào?

5. Cơ hội việc làm cho những người giỏi Quantitative & Qualitative Methods

Như đã phân tích ở trên, môn học phương pháp định lượng và định tính có sự ảnh hưởng rất lớn đến các lĩnh vực trong đời sống. Do vậy mà những người học giỏi hai bộ môn này sẽ có cơ hội tìm được vị trí và mức lương vô cùng hấp dẫn. Cụ thể là người tốt nghiệp môn Quantitative & Qualitative Methods có thể nhận được mức lương trung bình $65,765 USD/năm (theo số liệu thống kê của PayScale). 

Bạn có thể tham khảo một số vị trí và mức lương tương ứng sau khi tốt nghiệp bộ môn phương pháp nghiên cứu định lượng và phương pháp nghiên cứu định tính.  

 • Giám đốc nghiên cứu và phát triển – Research & Development (R&D) Director với mức lương mỗi năm là 91,000 USD
 • Giám đốc danh mục đầu tư – Portfolio Director sẽ nhận được mức thu nhập  mỗi năm trung bình là 124,000 USD.
 • Giám đốc nghiên cứu thị trường – Market Research Manager có mức lương 75,000 USD mỗi năm
 • Nhà phân tích dữ liệu cao cấp – Senior Data Analyst với mức thu nhập trung bình mỗi năm là 69,000 USD. 
 • Nhà nghiên cứu và phân tích – Research Analyst có mức lương 53,000 USD/ năm
 • Giám đốc đào tạo – Training Director với mức lương trung bình là 64,000 USD/ năm.
 • Chuyên viên cao cấp Phân tích thị trường –  Senior Market Research Analyst  sẽ nhận được mức thu nhập một năm trung bình là 71,000 USD
 • Quản lý dự án kỹ thuật – Technical Project Manager với mức lương 62,000 USD/ năm
 • Phó Giám đốc Tổ chức Phi lợi nhuận – Associate Director, Non-Profit Organization có mức thu nhập một năm trung bình là 77,000 USD.

KẾT LUẬN 

Môn Quantitative & Qualitative Methods không những được ứng dụng rộng rãi tại các lĩnh vực của kinh tế, xã hội, văn hóa, tôn giáo, công nghệ mà còn là một phần không thể thiếu của chương trình CFA. Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây của Dr Nhanh bạn sẽ có được định hướng và kế hoạch học tập phương pháp nghiên cứu định lượng và định tính rõ ràng, nghiêm túc. Dành thời gian tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi và luyện tập cùng sự hỗ trợ của đội ngũ Writers của Dr Nhanh bạn sẽ dễ dàng chinh phục được những thử thách của hành trình học thuật. Liên hệ với Dr Nhanh qua email help@drnhanh.com hoặc số điện thoại 0988.601.640 để được tư vấn và hỗ trợ cách tốt nhất.

Dr Nhanh chắp cánh cho những ước mơ học thuật của bạn!

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.