Viết Critical Essay đơn giản trong 8 bước

Critical Essay là một dạng bài luận phổ biến tại các trường cao đẳng và đại học có các môn học liên quan đến nghệ thuật, phim ảnh hoặc văn học. Với dạng bài luận này, người viết sẽ phải phân tích những ưu và nhược điểm của một tác phẩm sau đó truyền tải chúng một cách tinh tế đế độc giả: Tại sao nên xem bộ phim này? Tại sao nên đọc ngay cuốn sách này? 

1. Viết Critical Essay có khó không? 

Tuy nhiên để truyền cảm hứng, sự yêu thích hay phê bình một tác phẩm đến với đọc giả lại không phải là một điều đơn giản. 

Trước tiên bạn cần phải lựa chọn bài thơ, câu chuyện, bài báo, bộ phim… mà mình cảm thấy yêu thích, hứng thú, phù hợp với chủ đề được giao. Chưa dừng lại ở đó, khi đã có tác phẩm cần nghiên cứu, phân tích bạn còn cần phải thực hiện nhiều giai đoạn để viết, tìm hiểu, để đặt vấn đề và diễn đạt các ý cần truyền đạt.  VD như: Tác giả muốn truyền tải thông điệp nào? Ý chính của tác phẩm là gì? Tác phẩm đem lại giá trị gì? Có áp dụng trong thực tiễn được không?

Viết Critical Essay đòi hỏi bạn cần nhiều thời gian để nghiên cứu và đào sâu vấn đề
Viết Critical Essay đòi hỏi bạn cần nhiều thời gian để nghiên cứu và đào sâu vấn đề

Chính vì vậy có thể nói hoàn thiện một bài luận Critical Essay bạn sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức trong việc đọc và nghiên cứu. 

Vậy làm thế nào để đạt GPA cao trong bài luận Critical Essay? Bạn hãy thử khám phá 8 bước dưới đây nhé! 

2. Hướng dẫn viết Critical Essay 

Muốn đạt điểm GPA cao “ngất ngưởng” của bài luận  Critical Essay, chắc chắn bạn  không thể bỏ qua 8 bước dưới đây.

a. Lựa chọn chủ đề  Critical Essa

Bạn viết  Critical Essay  về một cuốn sách, một bộ phim? Bạn hãy thử đọc và xem qua nội dung của chúng, khám phá thử qua một số review từng viết về chúng, để từ đó trả lời một số câu hỏi dưới đây, như:

  • Tác phẩm có nằm trong chủ đề chính mà bạn cần phân tích
  • Điểm khác biệt, thú vị so với các tác phẩm khác là gì?
  • Phong cách của tác phẩm này là gì? 
  • Tại sao bạn nên lựa chọn phân tích tác phẩm này? 

b. Nghiên cứu tác phẩm từ nguồn uy tín 

Một trong những sai lầm phổ biến nhất khi viết  Critical Essay  thường gặp đó chính là bạn lựa chọn và thu thập dữ liệu viết luận từ những nguồn không đáng tin cậy. Chính vì vậy khi viết  Critical Essay, bạn cần chú ý đến vấn đề này để có thể tổng hợp dữ liệu chính xác, có giá trị.

Thư viện sách là một trong những nơi bạn có thể tìm được nguồn tài liệu chất lượng

Hãy lựa chọn những nguồn thông tin từ những tạp chí, sách báo uy tín, các trang mạng có kiểm chứng, bên cạnh đó bạn cũng cần lựa chọn những thông tin được cập nhật mới nhất gần với thời điểm viết bài, tránh những thông tin lỗi lời. 

c. Câu luận điểm thuyết phục của  Critical Essay  

Một câu luận điểm  Critical Essay  sẽ là một “đòn chí mạng” giúp bạn chinh phục ngay người đọc. Mọi người sẽ không thể phủ nhận hay bác bỏ chính kiến xác đáng và thuyết phục của bạn trong câu luận điểm được viết hấp dẫn, với những từ ngữ tinh tế, khôn ngoan.

d. Dẫn chứng  Critical Essay  thuyết phục 

Không nhất thiết bạn phải đưa tất cả dẫn chứng thu thập và tổng hợp được vào bài. Tuy nhiên ở mỗi luận điểm được đề cập trong bài luận  Critical Essay, bạn cần phải có sự lồng ghép dẫn chứng cho chúng. Dẫn chứng này sẽ giúp cho bài viết của bạn được hấp dẫn, sinh động hơn, bên cạnh đó nó còn bổ trợ tính logic của bài.

e. Nên có một phản biện trong bài viết 

Critical Essay sẽ trở nên hấp dẫn và thuyết phục hơn nữa nếu bạn biết cách vận dụng một vấn đề phản biện trong bài. Với góc nhìn này, bạn sẽ cho người đọc thấy bài  Critical Essay  đang được viết với tính khách quan cao. Cách làm này đòi hỏi bạn cần phải lập luận theo hướng ngược lại với định hướng ban đầu, từ đó bạn sẽ cho người đọc thấy cái nhìn đa chiều hơn về chủ đề. Điều này sẽ giúp bài Critical Essay của bạn logic hơn rất nhiều.

f. Lập đề cương cho Critical Essay

Để bài viết được viết theo cấu trúc và trình tự cụ thể, tránh khỏi những thiếu sót luận điểm không đáng có, bạn nên lập phác thảo đề cương cho bài Critical Essay. Cách làm này bạn có thể chia thành từng phần như: 

– Giới thiệu – Bạn muốn giới thiệu chủ đề của mình như thế nào? Với một trích dẫn, một giai thoại, một thống kê hoặc một số kỹ thuật khác? Hãy nhớ rằng câu cuối cùng của đoạn giới thiệu thường là câu luận điểm – thesis statement.

– Các đoạn văn hỗ trợ – Bạn đã chọn những chủ đề nào để hỗ trợ luận điểm của mình?

– Phản bác luận điểm – Bạn sẽ trình bày vấn đề nào để phản bác lại luận điểm của mình?

– Kết luận – Bạn sẽ kết luận bằng cách tóm tắt những điểm chính của mình. Hoặc đề cập đến các tác phẩm khác mà đối tượng bạn nhắc đến có ảnh hưởng.

Dựa vào những trích dẫn, tài liệu thu thập hãy bắt tay lên đề cương cho bài Critical Essay
Dựa vào những trích dẫn, tài liệu thu thập hãy bắt tay lên đề cương cho bài Critical Essay

g. Bắt tay vào viết Critical Essay

Sau khi đã lên đề cương Critical Essay hoàn chỉnh, bạn có thể bắt tay vào việc viết bài.

Đầu tiên, bạn hãy làm quen với các thuật ngữ liên quan đến chủ đề bạn sẽ viết. Trong quá trình viết Essay, bạn sẽ lựa chọn và cho vào bài những thuật ngữ thích hợp với hoàn cảnh, ý nghĩa…Đối với một số thuật ngữ quá phức tạp, gây khó hiểu cho người đọc bạn cũng nên cân nhắc trước khi đưa vào bài. 

Bên cạnh mặt nội dung của Critical Essay, bạn cũng cần chú ý đến cách trình bày bài dễ đọc và có sự điều hướng người xem. Đừng quên các từ ngữ chuyển tiếp giữa các đoạn văn giúp dẫn dắt người đọc theo dòng lập luận của bạn như “However”, “Therefore”, “Moreover”…

h.  Chỉnh sửa bài Critical Essay

Đừng vội vàng nộp bài ngay sau khi viết xong mà không chỉnh sửa, bởi vì rất có thể bạn đã bỏ qua rất nhiều lỗi sai chính tả, dấu câu gây mất điểm trong bài. 

Hãy đọc toàn bộ nội dung Critical Essay sau đó chỉnh sửa lại, bạn có thể sử dụng các phần mềm, công cụ bổ trợ để phát hiện lỗi sai trong bài nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Ngoài ra nếu bạn có nhiều thời gian để chỉnh sửa và hoàn thiện bài, bạn có thể in bài ra thành giấy đọc và sửa dễ dàng hơn, hoặc nhờ những người bạn và người có chuyên môn đọc và tìm lỗi sai cùng bạn. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thiện bài luận một cách hoàn hảo nhất mà không bỏ sót những lỗi sai cơ bản.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn không thể viết được bài luận Critical Essay vì lý do cá nhân bận rộn, hay áp lực bài tập và điểm số, căng thẳng stress, không hứng thú với chủ đề được giao, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến đội ngũ viết luận và biên tập chuyên nghiệp tại Dr Nhanh để có được dịch vụ hoàn hảo nhất và có bài luận Critical Essay chuẩn package mong muốn. 

 

KẾT LUẬN 

Trên đây là những chia sẻ cách viết luận Critical Essay mà Dr Nhanh đã tổng hợp, rất mong nó sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc cần giải đáp, bạn cần hỗ trợ trong quá trình hoàn thành bài học thuật nghiên cứu của mình và vượt qua nỗi ám ảnh áp lực điểm số và thời hạn, hãy liên hệ ngay với Dr Nhanh. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhanh chóng, đơn giản nhất, đem lại kết quả tốt đẹp như mong đợi! 

 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.