4 Bước Đơn Giản Viết Medical Research Paper Đạt Chuẩn

Để viết một bài Research Paper mà không biết những quy tắc cơ bản thì có thể sẽ tạo ra một bài báo không đạt yêu cầu và thậm chí vô nghĩa. Điều này sẽ càng khó khăn hơn đối với các bài nghiên cứu trong lĩnh vực y tế. Vậy giải pháp là gì?

Trong bài viết này, Dr.Nhanh sẽ hướng dẫn bạn 4 bước đơn giản để tạo nên một bài Medical Research Paper đạt chuẩn. Lướt xuống để biết thêm chi tiết!

Medical Research Paper Là Gì?

Medical Research Paper
Medical Research Paper là bài báo nghiên cứu về lĩnh vực y tế

Medical Research Paper (bài báo nghiên cứu về y tế) thường xuất hiện trên các tạp chí y khoa nổi tiếng. Trước khi các tài liệu nghiên cứu y học này được xuất bản, chúng phải trải qua một quá trình xem xét kỹ lưỡng và chỉ khi chúng được phát hiện là quan tâm đến giới y học, bài viết mới được xuất bản.

Ngoài sử dụng những thuật ngữ chuyên môn để đảm bảo tính học thuật, tác giả cũng cần sử dụng các câu từ thông dụng, dẫn chứng, ví dụ đơn giản dễ hiểu. Từ đó độc giả có thể hiểu rõ nội dung được truyền tải qua mỗi bài viết.

Medical Research Paper có thể bao gồm nhiều chủ đề khác nhau: về những đột phá mới nhất, kỹ thuật chỉnh sửa gen mới, tác dụng của một số loại thuốc đối với cơ thể con người, sự nguy hiểm và rủi ro của những loại thuốc này, cách mới để điều trị các bệnh thông thường hoặc ngay cả sự phát triển của các phương pháp điều trị và thủ tục mới.

Mặt khác, các bài báo này cũng có thể khám phá các vấn đề gây tranh cãi trong lĩnh vực y tế. Ví dụ, một loại thuốc cụ thể có thực sự hiệu quả trong việc điều trị một vấn đề y tế nào đó không? Hoặc nếu nó là một loại thuốc mới, nó có an toàn cho người sử dụng không?

Cấu Trúc Tiêu Chuẩn Của Một Bài Medical Research Paper

Medical Research Paper
Nắm được cấu trúc Medical Research Paper là bước thành công đầu tiên

Medical Research Paper có cấu trúc cơ bản mà bạn phải tuân theo để thành công trong quá trình viết nghiên cứu của mình.

Cấu trúc tiêu chuẩn bao gồm:

 • Đoạn tóm tắt: Tổng quan ngắn gọn về chủ đề nghiên cứu.
 • Phần mở đầu: Giới thiệu về dự án nghiên cứu, tầm quan trọng, tác động,…
 • Tổng quan tài liệu: Cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan về các tài liệu nghiên cứu hiện có cũng như các cuộc điều tra liên quan.
 • Vật liệu & phương pháp luận: Mô tả các công cụ nghiên cứu sẽ sử dụng, các bước cần thiết để thực hiện nghiên cứu của bạn và phân tích nó.
 • Kết quả nghiên cứu và thảo luận: Đây là nơi bạn viết ra các kết quả chính đạt được. Điều quan trọng là phải trình bày kết quả của bạn theo cách sẽ cho người đọc thấy tầm quan trọng của cuộc điều tra.
 • Kết luận: Tổng hợp lại tất cả những thông tin cũng như đưa ra ý kiến của bạn về vấn đề đó. Phần này được trình bày dưới dạng tóm tắt và rõ ràng. Không nên đưa thêm các thông tin mới vào.
 • Tài liệu tham khảo: Liệt kê các tài liệu tham khảo đã sử dụng trong bài nghiên cứu theo định dạng trích dẫn phổ biến.
 • Phụ lục: Dùng phụ lục để hỗ trợ quá trình đọc hiểu, tiếp cận thông tin của độc giả.

Note: Mỗi phần phải được diễn đạt theo cách dễ hiểu và hấp dẫn. Tránh ngôn ngữ kỹ thuật quá phức tạp đối với những độc giả không phải là chuyên gia.

5 Khó Khăn Thường Gặp Khi Viết Medical Research Paper

 1. Không phân biệt được Medical Research Paper với các dạng bài viết học thuật khác.
 2. Không nắm được cấu trúc chuẩn của một bài Research Paper.
 3. Không có kiến thức chuyên môn nên bài báo nghiên cứu bị lan man, không có giá trị sâu sắc.
 4. Không biết sử dụng văn phong, từ ngữ và thuật ngữ bắt buộc cần thiết để viết dẫn đến bài nghiên cứu kém chuyên nghiệp.
 5. Khả năng tìm kiếm thông tin kém

Nếu bạn cảm thấy mình đang gặp quá nhiều khó khăn như trên, hãy liên hệ với Dr.Nhanh Writing Services. Với quy trình đặt bài vô cùng đơn giản và đội ngũ Writers chuyên nghiệp, hứa hẹn mọi trở ngại của bạn sẽ trở nên vô cùng đơn giản và sản phẩm tạo ra cực kì chất lượng.

4 Bước Đơn Giản Viết Medical Research Paper Đạt Chuẩn

     1. Chọn chủ đề hay cho bài nghiên cứu

Tại sao việc chọn một chủ đề hay cho bài Medical Research Paper lại quan trọng như vậy? 

Trên thực tế, nếu chúng ta viết một bài báo về một chủ đề thú vị, mọi người sẽ tự nhiên muốn đọc nó, và các nguồn thông tin sử dụng để viết Research Paper cũng sẽ đáng tin cậy hơn.

Khi chọn chủ đề cho bài nghiên cứu, chúng ta nên nghiên cứu sâu về chủ đề đó và cân nhắc xem nó có xứng đáng để viết hay không. Tốt hơn là chọn một chủ đề đã khá phổ biến (vì có nhiều thông tin về chủ đề đó trên Internet hoặc trong thư viện). Bên cạnh đó bổ sung nó bằng thông tin hoặc quan điểm cá nhân.

Một vài ví dụ cụ thể như: vai trò của insulin trong bệnh tiểu đường, mối liên hệ giữa huyết áp cao và đột quỵ, phát hiện sớm ung thư,…

      2. Tham khảo các bài mẫu Medical Research Paper

Trên thực tế, có rất nhiều bài mẫu Medical Research Paper hay đang được đăng công khai trên mạng internet, tạp chí, sách báo.

Chỉ cần chịu khó đọc, bạn sẽ hiểu về cách viết Research Paper, thậm chí sẽ phát hiện nhiều chủ đề hay mà chưa có tác giả nào chọn viết. Từ đó lên ý tưởng cho bài nghiên cứu của chính mình.

Nhiều người có xu hướng do dự khi họ nhìn thấy nó. Họ lập tức bác bỏ vì cho rằng mình đạo văn. Nhưng trên thực tế chúng không giống nhau. Các bài mẫu Research Paper chỉ là tài liệu tham khảo giúp bạn tham khảo. Và đừng quên trích dẫn các mẫu nghiên cứu y khoa mà bạn đã sử dụng.

Bên cạnh việc học hỏi và rút kinh nghiệm cho viết và đăng bài thành công, các bài mẫu sẽ giúp bạn tránh sao chép tác phẩm của người khác.

      3. Đặt tiêu đề bài Medical Research Paper lôi cuốn

Tiêu đề cũng như chủ đề, nếu nó thật sự lôi cuốn thì bạn đã gây được sự chú ý của người biên tập. Từ đó, bài báo sẽ dễ dàng vượt qua quá trình sàng lọc hơn. Câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để bạn chọn một tiêu đề cho bài báo nghiên cứu y học?

 • Trước hết, tiêu đề nên có nói lên ý tưởng chung về nội dung của bài báo. 
 • Đảm bảo rằng tiêu đề không quá dài và không quá ngắn. 
 • Đặt tiêu đề hấp dẫn và đảm bảo rằng nó không bao gồm tên của các cá nhân. 
 • Đảm bảo rằng tiêu đề không quá lặp lại.
 • Tiêu đề đầy đủ thông tin và không gây nhầm lẫn khi đọc.

Ngoài ra, bài báo mang tiêu đề lôi cuốn sẽ dễ dàng gây được tiếng vang trong giới học thuật.

      4. Đọc & kiểm tra lại bài trước khi nộp

Người viết nên đọc và kiểm tra lại bản thảo Medical Research Paper của họ trước khi nộp. Sau đó sẽ được đánh bóng kỹ lưỡng bằng cách hỏi các chuyên gia, đồng nghiệp, bạn bè, những người am hiểu về chủ đề y tế bạn đang viết đến. Từ đó, chỉnh sửa và tối ưu để tạo ra bài báo chât lượng nhất có thể.

Kết Luận

Bài đăng trên đã giới thiệu tất cả những gì cần biết về một bài Medical Research Paper đạt chuẩn. Và hy vọng bạn có thể sử dụng thông tin này để tiến hành thực hiên bài báo nghiên cứu y khoa của riêng mình.

Nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào cho bài đăng, vui lòng để lại bình luận hoặc inbox trực tiếp với Dr.Nhanh. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết