Các bước lên ý tưởng và viết Cause & Effect Essay chuẩn 

Bạn vừa nhận được bài tập Cause & Effect Essay – Essay  của giáo viên, trong đó yêu cầu bạn viết về “hiện tượng trái đất nóng lên”, vậy thì bạn có thể thoải mái tinh thần rồi, vì đây chính là dạng Essay đơn giản nhất. Vậy bài Cause & Effect Essay là gì? Cách lên ý tưởng và thực hiện viết dạng bài này như thế nào? Dr Nhanh sẽ gợi ý cho các bạn trong bài viết này nên đừng bỏ lỡ nhé! 

1. Cause & Effect Essay là gì? 

Cause & Effect Essay là dạng bài luận học thuận đặt bạn vào một tình huống cụ thể sau đó khám phá nguyên nhân, ảnh hưởng của chúng. 

Đây là dạng bài tập đơn giản, thường thì bạn sẽ đưa ra nguyên nhân của hiện tượng/ vấn đề nào đó trong xã hội, sau đó trình bày về những tác động của chúng và đưa ra giải pháp.

Cause effect là một dạng bài tập đơn giản

 

Tùy vào yêu cầu của đề bài mà bạn sẽ khai thác các vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau. 

2. Lập dàn bài cho Cause & Effect Essay

Đừng vội bắt tay vào viết dạng bài Cause & Effect Essay, ngay cả khi đề bài đơn giản, bạn cũng nên suy nghĩ kỹ và lên dàn ý trước cho nó.

a. Nguyên nhân (Cause)

Hãy nghĩ đến 2-3 nguyên nhân dẫn đến vấn đề/hiện tượng mà bạn phải viết luận.

Nguyên nhân này có thể liên quan đến hoạt động của con người, xã hội, thiên nhiên….

b. Ảnh hưởng (Effect) 

Sau khi đã lên dàn ý cho phần nguyên nhân, bạn sẽ phân tích những tác nhân đó tác động như thế nào (có ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực) đến con người, xã hội, chính phủ, hay bản thân bạn (người viết bài). Mỗi đối tượng sẽ bị ảnh hưởng bởi các khía cạnh khác nhau. 

c. Giải pháp (Solution) 

Từ những ảnh hưởng đến những đối tượng nêu trên, bạn sẽ sẽ đưa ra những giải pháp ứng với số nguyên nhân hoặc ảnh hưởng được đề cập phía trên,  Bạn hãy đảm bảo những giải pháp này đã được chọn lọc đắt giá và chuẩn xác nhất. 

3. Cách viết Cause & Effect Essay theo cấu trúc bài 

Cấu trúc bài gồm bốn phần. Trong đó gồm: 

 • Introduction.
 • Body paragraph 1 – causes.
 • Body paragraph 2 – effects.
 • Conclusion.
Trước khi bắt tay vào viết hãy tìm hiểu cấu trúc bài cause & effect

a. Introduction

Tại phần giới thiệu này, bạn sẽ viết 2 câu ngắn gọn xúc tích đảm bảo đủ ý gợi mở phần đề bài. Thường thì phần giới thiệu bạn sẽ paraphrase lại nội dung của đề bài trong câu đầu tiên và câu thứ 2 là đề cập vấn đề bạn sẽ trình bày trong bài luận.

b. Body paragraph 1 – Causes

Câu đầu tiên phần thân bài đoạn 1: Bạn đưa ra nguyên nhân đầu tiên gây nên vấn đề/ hiện tượng đang đề cập

Câu 2 – Câu 3 bạn sẽ phân tích chi tiết vào luận điểm nguyên nhân đầu tiên kể trên.

Câu 4 – Câu 5: Bạn phân tích luận điểm thứ 2 và đưa ra những dấn chứng cụ thể để làm rõ nội dung. 

c. Body paragraph 2 – Effects

Trong câu đầu tiên: Bạn hãy nêu ra toàn bộ ảnh hưởng của vấn đề.. 

Câu 2- Câu 3 của đoạn thân bài số 2 bạn sẽ đi sâu và phân tích ảnh hưởng đầu tiên và đưa ví dụ đi kèm để củng cố luận điểm vững chắc. 

Tương tự như thế ở những câu 4 -6 bạn tiếp tục phân tích ảnh hưởng tiếp theo… và đừng quên bổ sung thêm ví dụ đi kèm. 

d. Conclusion

Tại phần kết luận, bạn cần phải tóm tắt và tổng quan toàn bộ bài viết trong đó bao gồm cả nguyên nhân và ảnh hưởng mà bạn đề cập tới trong bài. Lưu ý kết luận thật ngắn gọn, súc tích và đầy đủ ý. 

4. Gợi ý các từ vựng sử dụng  trong bài Cause & Effect Essay

Với dạng bài Cause & Effect Essay thì lập luận chặt chẽ, tính logic là việc vô cùng quan trọng, vì vậy nên khi viết, bạn cần bổ sung các từ nối câu để bài viết được cân đối yếu tố này. 

Dưới đây là một số từ vựng bạn có thể thêm vào trong bài viết: 

Các cụm từ nối, cụm từ chuyển tiếp đóng một vài trò rất quan trọng trong việc nối câu, làm cho tổng bài luận nguyên nhân, kết quả trở nên lập luận chặt chẽ, logic. Dưới đây là một số ví dụ:

 • One outcome is… Another outcome is…
 • As a consequence of ABC, XYZ takes plans / happens/shows up, etc. 
 • Consequence/ As a result/ consequently/ because of this/hence/ therefore 
 • So/ for: 
 • Such… that…/ such a/an… that/So… that……
 • Because of/ Due to/ As a result of/ In view of: Do…/ vì…
 • Cause/ result in/ contribute to/ be the reason for/ be responsible for/ lead to
 • Be a consequence of/ follow from/ be due to/Be a result of
 • Before… Now…
 • One more result/consequence: 
 • Another result is…

5. Các bước đơn giản để hoàn thành Cause & Effect Essay

Muốn hoàn thành Cause & Effect Essay điểm cao? Vậy thì bạn đừng bỏ qua 7 bước đơn giản dưới đây: 

Bước 1: Lập danh sách các chủ đề 

Trong trường hợp bạn được giao Cause & Effect Essay nhưng không có chủ đề cụ thể, bạn có thể tự lựa chọn chủ đề của riêng mình. Tại sao bạn không thử lập 1 list các chủ đề mà bạn cảm thấy hào hứng, quan tâm và muốn viết ra giấy. Bất cứ chủ đề nào nhất thời xuất hiện trong suy nghĩ của bạn cũng có thể là 1 chủ đề hay  ho và thú vị. 

 • Chủ đề về sự gia tăng dân số
 • Chủ đề về Covid và tác động đến kinh tế xã hội
 • Chủ đề hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

Đó chỉ là một vài chủ đề thú vị mà bạn có thể nghĩ đến và viết. 

Bước 2: Lựa chọn chủ đề

Khi đã có trong tay list chủ đề mà bạn cảm thấy hứng thú, thì ngay bây giờ bạn sẽ chọn lấy 1 chủ đề để thực hiện viết essay. Gợi ý cho bạn là hãy lựa chọn chủ đề bạn có sự hiểu biết chi tiết về nó, hoặc chủ đề bạn thật sự quan tâm, khao khát muốn tìm hiểu. Với một tinh thần sôi nổi, hào hứng muốn viết bài luận, thì chắc chắn kết quả sẽ hơn cả mong đợi, vô cùng thú vị! 

Bước 3: Viết nguyên nhân hay kết quả 

Cause and Effect Essay sẽ có 2 hướng để bạn viết bài, 1 là bạn viết về nguyên nhân của vấn đề mà mình nhắc đến, 2 là mình viết về ảnh hưởng của chúng. Bạn có thể chưa nhìn ra được luôn đâu là góc độ tốt hơn để viết bài, nhưng đây sẽ mẹo để giúp bạn lựa chọn:

 • Lên danh sách những ý sẽ viết cho mục nguyên nhân : Liệt kê các nguyên nhân gây nên vấn đề bạn muốn đề cập
 • Lên danh sách tất cả những ảnh hưởng của vấn đề bạn muốn đề cập 

Sau khi lên 2 danh sách kể trên, bạn sẽ đọc lại và đánh giá xem danh sách nào đầy đủ và thân thuộc, dễ viết hơn. Bạn thấy viết cái nào sẽ dễ hơn, hiệu quả hơn thì bạn sẽ chọn nó để làm hướng viết bài essay. 

Bước 4: Nghiên cứu trước khi viết bài 

Viết bài luận Cause & Effect Essay, bạn không thể bỏ qua bước nghiên cứu. Tại bước này bạn sẽ tìm kiếm nguyên dữ liệu đáng tin cậy (các nguồn đến từ chuyên gia thuộc lĩnh vực chủ đề đó), sau đó khai thác chi tiết thông tin rõ ràng, cụ thể hơn… Tuyệt đối không lấy các nguồn dữ liệu thông tin cá nhân, các nguồn không thể kiểm chứng, khiến bài essay bị thiếu tính chính xác…

Bước 5: Luận điểm của bài 

Cause & Effect Essay được hệ thống bởi các luận điểm rõ ràng và liên kết, bởi vậy bạn cần phải làm rõ những luận điểm sẽ viết trong bài. Những luận điểm này sẽ nói lên mục đích của bạn tham gia vào cuộc nghiên cứu, cho người đọc thấy họ sẽ được gì khi đọc bài nghiên cứu của bạn. 

Cấu trúc của Literature Review có 3 cấp độ
Liên tục củng cố luận điểm trong bài

Bước 6: Đề cương Cause & Effect Essay 

Tùy vào hướng dẫn của các giảng viên mà bạn có thể lập đề cương cho Cause & Effect Essay. Tuy nhiên, thông thường đề cương sẽ được chia thành 5 phần. Trong đó gồm: 

– Đoạn giới thiệu – nơi bạn giới thiệu chủ đề của mình và nêu luận điểm của bạn.

– Hỗ trợ đoạn 1 – nơi bạn thảo luận về một ý tưởng hỗ trợ cho luận điểm của bạn

– Hỗ trợ đoạn 2 – nơi bạn thảo luận về ý tưởng thứ hai hỗ trợ cho luận điểm của bạn.

– Đoạn phản biện – nơi bạn trình bày lập luận của phe đối lập (ví dụ: nếu bạn chọn sự nóng lên toàn cầu, bạn có thể viết về cách một số người phủ nhận sự tồn tại của nó).

– Kết luận – ở đây bạn có thể trình bày lại luận điểm của mình; trình bày bất kỳ ý tưởng hoặc suy nghĩ nào cho nghiên cứu trong tương lai về chủ đề này.

Bạn có thể tham khảo đề cương với 5 đoạn gợi ý như trên, nhưng trong một số trường hợp bạn cũng có thể viết bài Cause & Effect Essayy theo dạng tự do, miễn là bài phải đảm bảo kết cấu logic, hợp lý. 

Bước 7: Viết nháp trước 

Khi đã hoàn thiện phần đề cương và các nghiên cứu dữ liệu, bạn có thể nháp trước 1 bản Cause & Effect Essay đơn giản. Sau khi có bản nháp đầu tiên, bạn tiến hành chỉnh sửa để có bản nháp thứ 2, nếu thời gian deadline không quá gấp, bạn có thể cân đối thêm 1 ngày kể từ khi viết bản nháp đầu đến khi quay lại chỉnh sửa. Lúc này đây, bạn có thể sẽ tiếp cận chủ đề theo 1 góc nhìn mới, bạn có thể bổ sung thêm vào trong bài hoặc cũng có thể bạn phát hiện ra lỗi sai chính tả, ngữ pháp, logic không trôi chảy…

KẾT LUẬN

Trên đây là bài tổng hợp các kiến thức liên quan đến Cause & Effect Essay, mẹo viết bài đơn giản và hiệu quả mà Dr Nhanh muốn chia sẻ. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong quá trình viết tiểu luận tiếng anh, không hứng thú với chủ đề Cause & Effect Essay được giao, áp lực về điểm số và deadline, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Dr Nhanh. Là đơn vị cung cấp các giải pháp học thuật từ Essay, Assignment, Dissertation, Thesis, với đội ngũ writer chuyên nghiệp, uy tín, chúng tôi tin rằng bạn sẽ sở hữu những bài nghiên cứu/ luận án giá trị, đạt điểm số GPA mong muốn, tạo nền móng cho tương lai! 

 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.