Essay Outline [Hướng Dẫn Cơ Bản Cho Beginner]

Ngày nay sinh viên dành phần lớn thời gian để viết essay. Writing tasks như một lĩnh vực nghiên cứu. Vậy làm sao để cải thiện quá trình viết cho bản thân? Tập trung vào essay outline chính là câu trả lời cho bạn. 

Vậy essay outline là gì, nó bao gồm những phần nào và đem lại lợi ích ra sao? Lướt xuống để khám phá nhé!

Essay Outline Là Gì?

Essay Outline
Essay Outline “bản phác thảo dàn ý” để tạo nên bài tiểu luận xuất sắc

Essay outline chính là dàn bài ngắn gọn cho essay (tiểu luận) theo dạng đề essay cụ thể trước khi tiến hành diễn đạt nội dung bằng văn viết. Khi bạn nảy ý tưởng trong đầu, việt viết outline sẽ giúp bạn thể hiện nó trên giấy bút.

Sinh viên thường mất nhiều thời gian và công sức cho việc chỉnh sửa bài luận. Bạn có thể phải viết nhiều bài cùng một lúc. Tuy nhiên nếu có essay outline thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Một cấu trúc chung sẵn có sẽ gíup cho thao tác chỉnh sửa, lọc ý và thêm bớt nội dung dễ dàng hơn nhiều.

Nhìn chung, essay outline tốt là một công cụ tuyệt vời để có được “tầm nhìn” về bài luận. Bạn biết nó sẽ nói về cái gì, dữ liệu nào bạn sẽ đưa vào và theo thứ tự nào cũng như tất cả các phần quan trọng sẽ được kết nối như thế nào. Bạn thậm chí có thể quyết định những từ và cụm từ bạn sẽ sử dụng.

Làm Thế Nào Để Viết Tốt Essay Outline?

Essay Outline
Dr.Nhanh cung cấp dịch vụ viết Essay uy tín và chất lượng

Ở giai đoạn này, mục tiêu của bạn là tạo một “bản phác thảo” về văn bản trong tương lai mà không đi sâu vào chi tiết. Cùng Dr.Nhanh ôn lại cách lập dàn ý nhé!

 1. Chuẩn bị:

Trước khi bắt đầu viết, bạn cần thực hiện một số nhiệm vụ sơ bộ để xác định mục tiêu của mình:

 • Check các yêu cầu của giảng viên đưa ra.
 • Nghĩ về cảm nhận của độc giả. Giọng điệu của văn bản, bằng chứng và cách tiếp cận phụ thuộc vào người, vấn đề mà bạn sẽ nhắc đến trong bài luận.
 • Hình thành những ý chính, quan điểm của bạn và viết chúng ra – đây là những “trụ cột” cho bài của bạn.
 • Nghiên cứu chủ đề và ghi lại tất cả các ý tưởng mà bạn thấy thú vị và phù hợp với bài viết của mình.
 1. Soạn dàn ý:

Bạn phải tuân theo cấu trúc chuẩn của 1 bài essay. Mẫu dàn ý tiểu luận sẽ cần chú ý đến các điểm sau:

 • The Introduction: ở đây bạn sẽ giải thích bài luận của mình nói về cái gì và trình bày tuyên bố luận án của mình
 • The Body: Chứng minh tuyên bố của bạn. Hãy chia mục lục phát biểu. Phương pháp tốt nhất là chuyển từ ý tưởng chung sang các khía cạnh chi tiết và hẹp hơn. Bao gồm: Các luận điểm chính và bằng chứng hỗ trợ luận điểm đó.
 • The Conclusion: ở đây bạn tóm tắt văn bản và nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề một lần nữa.
 • Trên giấy (hoặc soạn thảo ở máy tính), bạn có thể sắp xếp nội dung một cách trực quan với sự trợ giúp của tiêu đề và phụ đề:
 1. Tiêu đề mô tả quan điểm chung
 2. Phụ đề bao gồm các bằng chứng bạn sẽ đưa vào văn bản
 3. Bạn có thể có nhiều phụ đề cho một tiêu đề, sau đó tách các ý thành những đoạn nhỏ hơn trong bài.
 • Khi bạn xây dựng thứ tự của các luận điểm – hãy theo dõi các kết nối logic giữa chúng. Đảm bảo rằng mỗi đoạn của bài báo đều dựa trên phát biểu trước đó và tất cả các phát biểu đều được kết nối với luận điểm.
 • Đảm bảo việc chuyển tiếp trong câu văn để có sự chuyển đổi trơn tru giữa các đoạn văn.

Một Outline Hoàn Chỉnh Sẽ Trông Như Thế Nào?

Outline cho bài essay của bạn sẽ trông giống như một danh sách đa cấp độ. Nó sẽ có các định nghĩa chặt chẽ về các điểm chính và các mục phụ giúp giải thích các điểm đó. Hãy cùng xem ví dụ về dàn ý bài luận dưới đây:

 1. Title: Tùy bạn chọn topic gì
 2. Introduction:
 • Điểm mấu chốt: các bài luận dựa trên dàn ý sẽ nhận được điểm cao hơn.
 • Thesis statement: giúp ngay cả những người viết thiếu kinh nghiệm cũng có thể tạo ra một bài nghiên cứu kỹ lưỡng.
 • Chuyển cụm từ sang phần nội dung: kỹ thuật này giúp chúng ta bổ sung cho các action.
 1. The Body:
  • Paragraph 1:
   1. Bạn có thể liệt kê tất cả các ý tưởng đã tìm được và chọn ra những ý tưởng hay nhất.
   2. Hãy sử dụng các skill “động não” để đưa ra hàng chục ý tưởng. Đặt chúng xuống, phân tích và chọn những thứ phù hợp với mục tiêu của mình. Make sure rằng bạn sẽ không bỏ lỡ những điều hữu ích.
   3. Liên kết chuyển tiếp sang đoạn tiếp theo.
  • Paragraph 2:
   1. Outline cho phép bạn thay đổi nội dung thậm chí khi đã hoàn thành.
   2. Nếu bạn nghĩ ra một ý tưởng khác, bạn có thể điều chỉnh ngay lập tức và xem các yếu tố đó hoạt động như thế nào trong ngữ cảnh hoặc thậm chí thay đổi toàn bộ kế hoạch. Nó sẽ không yêu cầu bạn viết lại văn bản đã hoàn thành.
   3. Liên kết chuyển tiếp sang đoạn tiếp theo.
  • Paragraph 3:
   1. Vai trò cốt yếu của dàn ý là sắp xếp các ý chính. Nhiều ý tưởng và cụm từ lang thang trong tâm trí chúng ta, và phương pháp này cho phép nắm bắt chúng.
   2. Giống như một tác giả khác (tên) đã nói, khởi đầu của mỗi câu chuyện là một mớ hỗn độn của các mảnh vỡ, nhưng chính bạn sẽ tạo ra trật tự cho sự hỗn loạn đó (đính kèm liên kết đến nguồn). Điều này thêm kinh nghiệm viết của riêng bạn.
   3. Liên kết chuyển tiếp đến kết luận (nếu đây là đoạn cuối cùng của phần thân bài): Chúng ta có thể thấy việc tạo một dàn bài tiểu luận trước khi viết essay hoàn chỉnh là rất hữu ích.

4 Lưu Ý Quan Trọng Khi Nhóm Các Ý Tưởng Thành Một Outline Hoàn Chỉnh

 • Nhóm các ý tưởng của bạn theo ý nghĩa và tầm quan trọng của chúng. Những điều rõ ràng nhất nên ở trên cùng, sau đó hãy thêm chi tiết, ví dụ và tài liệu tham khảo phía sau.
 • Chỉ sử dụng các nguồn đáng tin cậy cho nghiên cứu của bạn và lưu ý tiêu đề của chúng, tên tác giả và chi tiết về xuất bản.
 • Đảm bảo rằng các điểm có kết nối logic trực tiếp và bạn có thể dễ dàng theo dõi chúng.
 • Xem lại và chỉnh sửa outline. Một số ý tưởng có thể trở nên không cần thiết hoặc bạn có thể phát hiện những điểm và chuyển tiếp còn thiếu.

Dịch Vụ Viết Essay Writing Chuyên Nghiệp

Outline là cơ sở tuyệt vời cho các bài tiểu luận xuất sắc. Nếu bạn không có thời gian để tự làm điều này – bạn có thể tham khảo các dịch vụ học thuật chuyên nghiệp của chúng tôi.

Dr.Nhanh rất vui được hỗ trợ bạn thực hiện nhiệm vụ này và chúng tôi có thể tạo dàn bài cho bài luận của bạn hoặc soạn bất kỳ bài báo nào theo yêu cầu của bạn. Bạn có thể liên hệ với dịch vụ của chúng tôi bất cứ lúc nào và chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt tay vào thực hiện bài essay của bạn!

Nhiều dịch vụ của Dr.Nhanh có thể kể đến như: online exam, online test service, online assignment, essay service, dissertation service,… 

Lời Kết

Trên đây là những bí quyết viết Essay Outline hiệu quả, chinh phục người đọc mà Dr.Nhanh đã tổng hợp được, hi vọng với các thông tin kể trên sẽ phần nào đem đến cho bạn những hữu ích trong quá trình làm bài luận. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn và vướng mắc trong lúc viết, cần sự hỗ trợ dịch vụ viết bài nhanh chóng, chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng, vậy thì đừng quên liên hệ ngay với Dr.Nhanh nhé! 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.