5 Phương Pháp Thu Thập Dữ Liệu Sơ Cấp Phổ Biến 2022

Biết các phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp là một khía cạnh quan trọng của nghiên cứu kinh doanh và tiếp thị. Ngoài ra, thành công của bất kỳ bài dissertation nào cũng phụ thuộc vào việc chọn dữ liệu nghiên cứu. Cùng Dr.Nhanh tìm hiểu và phân tích từng phương pháp để lựa chọn phù hợp với mục đích nghiên cứu của bạn nhé!

phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp
Sử dụng đúng phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp là tiền đề thành công cho tất cả các bài nghiên cứu.

Dữ Liệu Sơ Cấp Là Gì?

Dữ liệu sơ cấp (primary data) là loại dữ liệu được các nhà nghiên cứu thu thập trực tiếp từ các nguồn chính thông qua phỏng vấn, khảo sát, thí nghiệm,…

Các nguồn dữ liệu thường được lựa chọn và điều chỉnh đáp ứng nhu cầu hoặc yêu cầu của nghiên cứu cụ thể. Ngoài ra, trước khi chọn nguồn thu thập dữ liệu, những thứ như mục tiêu của nghiên cứu và dân số mục tiêu cần phải được xác định.

Việc sử dụng các phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp thường đi kèm với nhiều thách thức, nhưng chúng đem lại nhiều giá trị hơn các nguồn dữ liệu thứ cấp. Dữ liệu sơ cấp có thể hữu ích khi cố gắng giải quyết một cuộc khủng hoảng đòi hỏi sự chú ý ngay lập tức – và nó thường được thu thập cùng lúc khi cần thiết, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho các nghiên cứu quy mô nhỏ. 

Tuy nhiên, khi đề cập đến các tình huống như nghiên cứu điều gì đó trong một khoảng thời gian dài, chẳng hạn như khám phá các hành vi xã hội hoặc chính trị quy mô lớn thì không thể nắm bắt được đầy đủ trong một khoảng thời gian ngắn.

Một vài ví dụ cụ thể như: nghiên cứu thị trường, luận văn của sinh viên,…

  • Ưu điểm

– Độ chính xác cao

– Có tính sở hữu cao và dễ dàng kiểm soát

– Không bị giới hạn đối với số lượng dữ liệu

– Giải quyết được kịp thời những vấn đề đặt ra

  • Nhược điểm

– Tốn nhiều thời gian

– Chi phí cao

5 Phương Pháp Thu Thập Dữ Liệu Sơ Cấp Phổ Biến:

Chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp cho bài dissertation là bước quan trọng giúp bạn tiến hành nghiên cứu đúng hướng.

  • Phỏng vấn

Phỏng vấn là một phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp bao gồm hai nhóm người: nhóm 1 là người phỏng vấn (các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi) và nhóm 2 là người được phỏng vấn (đối tượng hoặc người trả lời đang được đặt câu hỏi). Các câu hỏi và câu trả lời trong cuộc phỏng vấn có thể bằng lời nói hoặc giấy viết tùy từng trường hợp.

Loại điều tra này được thực hiện theo 2 cách: phỏng vấn trực tiếp và phỏng vấn qua điện thoại. Nó có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp, có cấu trúc hoặc cấu trúc, tập trung hoặc không tập trung. 

Một số công cụ được sử dụng để thực hiện phỏng vấn trực tiếp bao gồm điện thoại, máy tính, sổ ghi chú hoặc thiết bị ghi âm để ghi lại cuộc trò chuyện.

  • Khảo sát và bảng câu hỏi

Khảo sát và bảng câu hỏi là 2 công cụ tương tự được sử dụng để thu thập dữ liệu sơ cấp. Các câu hỏi được đánh máy hoặc viết ra và gửi đến từng đối tượng. Sau khi đưa ra các câu trả lời cần thiết, bản khảo sát được đưa lại cho nhà nghiên cứu để tiến hành phân tích.

Có 2 loại điều tra chính được sử dụng để thu thập dữ liệu: khảo sát trực tuyến và ngoại tuyến. Các cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện bằng các thiết bị internet như điện thoại di động, PC,… Chúng có thể được chia sẻ với người trả lời thông qua email, trang web hoặc phương tiện truyền thông xã hội. 

Mặt khác, các cuộc khảo sát ngoại tuyến không yêu cầu kết nối internet để thực hiện chúng. Loại khảo sát ngoại tuyến phổ biến nhất là khảo sát trên giấy.

  • Quan sát

Nhà nghiên cứu sử dụng quan sát như một công cụ khoa học và phương pháp thu thập dữ liệu. Quan sát cũng cần lập kế hoạch một cách có hệ thống.

Quan sát là việc thu thập dữ liệu ngẫu nhiên thông qua việc sử dụng giác quan. Ví dụ, các nhà nghiên cứu có thể sử dụng năm giác quan để quan sát cách mọi người tương tác trên đường phố.

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau: có cấu trúc hoặc không có cấu trúc, có kiểm soát hoặc không kiểm soát, và cách tiếp cận có tham gia, không tham gia hoặc ngụy trang.

  • Nhóm tập trung

Phương pháp này hơi giống với các cuộc phỏng vấn, nhưng điều này liên quan đến các cuộc thảo luận và tương tác hơn là các câu hỏi và câu trả lời. 

Nhóm tập trung là nguồn thu thập dữ liệu sơ cấp vì dữ liệu được thu thập trực tiếp từ người tham gia. Nó thường được sử dụng để nghiên cứu thị trường.

Một nhóm thường gồm 2 người trở lên. Mục đích của nhóm là tìm kiếm những suy nghĩ và đóng góp cởi mở từ những người tham gia.

  • Thí nghiệm

Là một nghiên cứu có cấu trúc trong đó các nhà nghiên cứu cố gắng tìm hiểu nguyên nhân, ảnh hưởng và các quá trình liên quan đến một quá trình cụ thể.

Trong giai đoạn đầu tiên của thí nghiệm, người nghiên cứu chọn chủ đề sẽ được xem xét. Sau đó, chúng sẽ được phân tích và kết luận sẽ được rút ra từ kết quả phân tích.

Mặc dù các thí nghiệm có thể được sử dụng để thu thập các loại dữ liệu sơ cấp khác nhau, nhưng nó chủ yếu được sử dụng để thu thập dữ liệu trong phòng thí nghiệm.

Các Bước Thu Thập Dữ Liệu Sơ Cấp

Bước 1: Xác định vấn đề cần nghiên cứu

Bước 2: Thiết lập kế hoạch và câu hỏi cho nghiên cứu

Bước 3: Lựa chọn phương pháp thu thập dữ liệu phù hợp

Bước 4: Phân tích nguồn dữ liệu thu thập được

Bước 5: Phân bổ kết quả phân tích được

Ở phần này sinh viên thường hay làm không đủ giữa các bước hoặc nhảy bước làm cho bài viết không theo một cấu trúc nhất định, dẫn đến kết quả không tốt. Vậy nên hãy nhớ triển khai chủ đề đầy đủ theo các bước để đạt kết quả tốt nhé.

Kết Luận

Mặc dù phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp là quá trình dài nhưng nó cung cấp thông tin trực tiếp nên được ưu tiên trong nhiều trường hợp. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hoặc đang vân phân không biết làm thế nào để cải thiện việc thu thập dữ liệu với kết quả như mong muốn. Đừng lo lắng hãy để Dr.Nhanh giúp bạn nhé.

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.